Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường làm công việc nào?

46
Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường làm công việc nào?

Lĩnh vực công nghệ thực phẩm, chế biến nông sản và thủy sản đã và đang nhận được sự chú ý của mọi người. Vì vậy Công nghệ thực phẩm cũng dần trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ chú ý đến và có mong muốn theo học. Vậy bạn đã biết ngành công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường sẽ làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Blog MOA Việt Nam tìm hiểu nhé!

Khái niệm ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm ( tên tiếng anh là Food Technology ) là ngành học liên quan đến lĩnh vực ăn uống và an toàn thực phẩm. Chuyên về bảo quản và chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh những công việc chính, lĩnh vực này còn đảm nhận 1 số nhiệm vụ như: tiến hành nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới, vận hành toàn bộ dây chuyển bao gồm sản xuất và bảo quản, tìm kiếm và tạo ra nguồn nguyên liệu mới cho ngành thực phẩm, dược phẩm, hóa học, …

Khái niệm ngành công nghệ thực phẩm là gì?
Khái niệm ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là lĩnh vực đa dạng bậc nhất hiện nay. Vì tất cả nhưng vấn đề liên quan đến lương thực thực phẩm hay an toàn thực phẩm thì ngành học này đều có thể áp dụng vào được.

Những tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành Công nghệ thực phẩm

Để có thể học tốt và nắm vững kiến thức của ngành bên cạnh kiến thức được học tại trường bạn cần có niềm đam mê với nghề và có những tố chất  phù hợp. Dưới đây là những tố chất giúp bạn xem xét bản thân có phù hợp với lĩnh vực này hay không:

  • Thích được nghiên cứu những vấn đề liên quan đến khoa học. Đặc biệt là lĩnh vực khoa học thực phẩm.
  • Có kiến thức vững đối với các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Sinh học, Hóa học, Toán. Và có kết quả học tập của các môn này nằm ở mức độ khá. Vì nếu bạn có kiến thức vững vàng ở các môn học này thì quá trình tiếp thu kiến thức tại giảng đường Đại học sẽ dễ dàng hơn.
  • Có tư duy logic, sáng tạo và có khả năng nắm bắt tâm lý, nhu cầu và sở thích của người khác. Vì đây là yếu tố giúp bạn tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng.
  • Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao
  • Ngoài ra bạn cần trang bị cho mình vốn kỹ năng cơ bản như: khả năng ngoại ngữ để tăng mức cạnh tranh của bản thân, kỹ năng tin học văn phòng. Và cả khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian hợp lý,…

Nếu nhận thấy bản thân có tất cả nhưng tố chất trên thì chắc chắn bạn đã chọn đúng ngành học phù hợp với mình. Và bước tiếp theo cần làm là phải cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết dành cho lĩnh vực này để đạt được thành công.

Ngành Công nghệ thực phẩm học gì và được đào tạo như thế nào? 

Ngành học Công nghệ thực phẩm đào tạo ra đội ngũ những nhân viên, kỹ thuật viên, chuyên viên, chuyên gia và các nhà nghiên cứu có trình độ cao. Nhằm giúp nâng cao giá trị sản phẩm và tạo ra nguồn nhân lực tiềm năng.

Tại giảng đường đại học bạn sẽ được trang bị một số kiến thức nền tảng và cả chuyên sâu về Hoa học, Sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm,…Bên cạnh đó sẽ đào tạo thêm các kiến thức về phân tích, đánh giá, bảo quản, kiểm tra, thiết kế, lắp đặt và quản lý ( công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm ),…

Một số môn học về công nghệ thực phẩm tiêu biểu bạn sẽ được học:

  • Hóa sinh học thực phẩm
  • Vi sinh vật học thực phẩm
  • Dinh dưỡng
  • An toàn thực phẩm
  • Quản lý chất lượng
  • Phát triển sản phẩm
  • Phân tích thực phẩm
  • Công nghệ sau thu hoạch
  • Công nghệ chế biến thực phẩm
  • Công nghệ sinh học thực phẩm

Cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên học Công nghệ thực phẩm?

Như đã nói ở trên, Công nghệ thực phẩm là ngành học có cơ hội việc làm rộng mở, và ngày càng phát triển. Do đó sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm, các bạn sinh viên có thể xin ứng tuyển vào các vị trí như:

Cụ thể một số công việc sau:

  • Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)
  • Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
  • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
  • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
  • Kỹ sư sản xuất (Production engineer)
  • Nhân viên bếp
  • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)
  • Kỹ thuật viên sản xuất
  • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)
  • Nhân viên bộ phận thu mua
  • Nhân viên vận hành máy
  • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)
  • Trình dược viên
Chuyên gia dinh dưỡng
Chuyên gia dinh dưỡng

Danh sách trường đào tạo ngành công nghiệp thực phẩm 

Dưới đây là danh sách những trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt hiện nay:

  • Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh
  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM
  • Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
  • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Trường Đại học Mở TP. HCM
  • Trường Đại học Hoa Sen
  • Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
  • Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
  • Trường Đại học Mở Hà Nội
  • Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
  • Trường Đại Học Đông Á
  • Trường Đại Học Trà Vinh
  • Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai
  • Trường Đại Học Nông Lâm Huế
Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh

Công nghệ thực phẩm là ngành học tiềm năng và có cơ hội nghề nghiệp cao. Vì vậy nếu bạn đang có mong muốn theo học ngành này và phát triển sâu hơn. Hãy cố gắng theo đuổi ước mơ nhé. Mong rằng nhưng kiến thức mà Top10truonghoc.com đã chia sẽ bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghệ thực phẩm và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.